Có hay không việc Công ty TBYT Danh và Thành An Hà Nội đấu thầu kiểu 'quân xanh, quân đỏ'?

Ngày đăng: 05:34 PM 05/04/2022 - Lượt xem: 15

Công ty Thành An Hà Nội trúng, Công ty TBYT Danh trượt?

Theo hồ sơ đấu thầu, tháng 9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh mở gói thầu “Mua sắm vật tư phẫu thuật cột sống lưng, thắt lưng” với giá gói thầu là 8.535.000.000 đồng. Kết quả mở thầu cho thấy, gói thầu này chỉ có 02 đơn vị tham gia là Công ty TNHH Thành An - Hà Nội (Công ty Thành An Hà Nội) và Công ty TNHH Thiết bị Y tế Danh (Công ty TBYT Danh). Trong đó, Công ty Thành An Hà Nội dự thầu với giá 8.390.700.000 đồng, Công ty TBYT Danh dự thầu với giá 8.474. 607.000 đồng.

Tại phần đánh giá tư cách hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật, Công ty Thành An Hà Nội đạt cả 3 tiêu chí về tính hợp lệ; năng lực, kinh nghiệm; kỹ thuật; Ngược lại Công ty TBYT Danh không được đánh giá ở cả 3 tiêu chí nêu trên. Kết quả Thành An Hà Nội được mời vào thương thảo hợp đồng. Tất nhiên, Công ty Thành An Hà Nội trúng thầu.

Thanh an 2

 Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An

Sẽ chẳng có gì phải bàn luận nếu như người ta không thấy có hiện tượng đó là Công ty Thành An Hà Nội và Công ty TBYT Danh thường xuyên song hành với nhau trong các gói thầu. Trong đó rất nhiều gói chỉ có mỗi hai doanh nghiệp này tham gia thầu. Và phần lớn kết quả sẽ là Công ty TBYT Danh trượt, Công ty Thành An Hà Nội trúng thầu. “Điệp khúc” này đã trở nên quen thuộc tại các gói:

Cụ thể, đầu năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An mở gói thầu số 01 “Mua sắm 12 máy thở và 12 Monitor 05 thông số tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An”. Giá gói thầu là 9.780.000.000 đồng. Tại gói thầu này, cũng chỉ có Công ty Thành An Hà Nội và Công ty TBYT Danh tham gia thầu. Công ty TBYT Danh bỏ giá 9.762.000.000 đồng, trong khi Công ty Thành An Hà Nội chỉ bỏ giá 9.750.000.000 đồng. Kết quả, Công ty Thành An Hà Nội đạt ở cả 3 tiêu chí tư cách hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật; trong khi đó, Công ty TBYT Danh không đạt tại tiêu chí năng lực, kinh nghiệm và không xét ở tiêu chí kỹ thuật.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) mở gói thầu số 01 “Hệ thống phẫu thuật nội soi” thuộc dự án “Mua sắm trang thiết bị y tế từ nguồn dự toán đã giao cho đơn vị năm 2019”. Giá gói thầu là 3.500.000.000 đồng. Gói thầu này cũng chỉ có Công ty Thành An Hà Nội và Công ty TBYT Danh tham gia. Hai nhà thầu này đều được đánh giá đạt ở tất cả các tiêu chí. Và “thật ngẫu nhiên”, Công ty TBYT Danh trượt thầu do bỏ giá dự thầu cao hơn Công ty Thành An Hà Nội (3.500.000.000 đồng so với 3.650.000.000 đồng).

Ở gói thầu này, đó là Công ty Thành Hà Nội đã bỏ giá thầu bằng giá mà đơn vị mời thầu đưa ra và chủ đầu tư đã tiết kiệm được 0% cho ngân sách mua sắm. Còn Công ty TBYT Danh lại tỏ ra “ngu ngơ” khi bỏ giá cao hơn giá mời thầu - một điều mà tưởng chừng chẳng có nhà thầu nào từng làm.

Lãnh đạo hai công ty là họ hàng

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì đây còn là 2 doanh nghiệp thân nếu nhìn ở góc độ mối quan hệ giữa cá nhân những người đại diện pháp luật, thành viên góp vốn. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Thành An Hà Nội (thay đổi lần 3, ngày 27/07/2010) thì danh sách thành viên góp vốn gồm Nguyễn Thu Phương, Nguyễn Đăng Thuyết. Trong đó, người đại diện theo pháp luật của công ty là Nguyễn Đăng Thuyết.

Còn theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TBYT Danh (thay đổi lần 3, ngày 13/6/2014), danh sách thành viên góp vốn gồm Nguyễn Quý Khái, Nguyễn Quang Vĩnh. Trong đó, người đại diện theo pháp luật của công ty là Nguyễn Quý Khái.

Cả hai ông Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Quý Khái đều có địa chỉ thường trú tại thôn Phú Mẫn, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Trên thực tế, ông Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Quý Khái có quan hệ cậu cháu ruột (ông Nguyễn Quý Khái là con của chị gái ruột ông Nguyễn Đăng Thuyết). Thông tin này được chính người trong họ của ông Nguyễn Đăng Thuyết xác nhận.

Pháp luật hiện hành không cấm các doanh nghiệp mà những người đại diện pháp luật có quan hệ huyết thống cùng tham gia đấu thầu tại 1 gói thầu. Tuy nhiên, cùng với việc liên tục song hành cùng nhau, khi với vai trò liên danh, khi lại với vai trò là các nhà thầu độc lập, mà việc nhà thầu này trượt tạo điều kiện để nhà thầu kia trúng … khiến dư luận cho là dấu hiệu của hành vi “quân xanh, quân đỏ” - một trong những vấn đề tiêu cực trong hoạt động đấu thầu mà Thủ tướng Chính phủ đã từng chỉ ra trong Chỉ thị số 47/CT-TTg.

Ngày 22, 23, 24, 25 thánh 3/2022, nhóm phóng viên đã nhiều lần đến bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An để liên hệ làm việc, tuy nhiên bị từ chối với lý do "đang bị thanh tra” và không biết đến khi nào có thể làm việc được với các cơ quan báo chí?!

Trở lại câu chuyện của Công ty Thành An Hà Nội chi hoa hồng khủng cho các bệnh viện miền Tây vào năm 2019, khi đó Trưởng đại diện của Thành An tại TP Cần Thơ đã đề nghị chi hàng chục % hoa hồng cho các lãnh đạo, kế toán, bác sĩ, kỹ thuật viên bệnh viện (đa khoa TƯ Cần Thơ, Đa khoa TP Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ…) nếu kê các thiết bị y tế của Thành An cho bệnh nhân. Và thật dễ hiểu khi công ty Thành An và Danh đã có mặt ở hầu hết các bệnh viện miền Tây. Tất nhiên, khi đội ngũ lãnh đạo các bệnh viện nhận được số hoa hồng khủng kia thì quỹ bảo hiểm y tế của Nhà nước bị thiệt hại, người bệnh bị thủng túi.

Sau hàng loạt vụ thông thầu, đấu giá kiểu quân xanh quân đỏ bị phát hiện trên phạm vi cả nước, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của Thành An và Danh trong thời gian qua…

PV

Trang chủ Trang chủ
Tin tức Tin tức
Photo Photo
Video Video
Kho hàng Kho hàng