Nông sản Việt đứng trước nguy cơ dồn ứ cửa khẩu trong thời gian dài

Ngày đăng: 03:46 PM 09/12/2021 - Lượt xem: 45

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam khẳng định, Trung Quốc vẫn sẽ nhập khẩu các loại nông sản qua các cửa khẩu như bình thường. Các cảng miền Nam sẽ gián đoạn trong vòng 6 tuần vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022.

Dịch COIVD-19 đang diễn biến rất phức tạp, Trung Quốc đang theo đuổi chế độ “Zero Covid” nên không chỉ kiểm soát chặt hàng hoá xuất nhập khẩu mà người nhập cảnh cũng phải kiểm tra.

Các thuỷ thủ nước ngoài cùng thuỷ thủ của Trung Quốc khi về cảng đều phải cách ly đủ 3 tuần. Sau khi về quê nghỉ Tết lên, sẽ tiếp tục cách ly 3 tuần. Các hãng khai thác tàu quyết định nghỉ Tết Âm lịch 6 tuần dẫn đến việc nhập hàng và chở hàng trung chuyển qua các cảng miền Nam nước này bị đình trệ.

Hàng Việt Nam xuất đi Trung Quốc bằng đường biển vào dịp Tết Nguyên đán có thể bị từ chối, không có nhập cảng được trong vòng 6 tuần đó. Bên cạnh đó, xuất qua cửa khẩu đường bộ thì vẫn bình thường.

Theo ông Nguyên, rau quả Việt Nam xuất sang Trung Quốc chủ yếu bằng đường bộ, đường biển chỉ chiếm khoảng 20-30%. Tuy nhiên, lượng hàng này không xuất qua được đường biển thì sẽ phải dồn qua đường bộ, gây ùn ứ tại cửa khẩu vì hàng hóa tăng đột biến.

Ngoài ra, các mặt hàng nông sản khác xuất khẩu bằng đường biển qua các cảng miền Nam Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không riêng hàng Việt Nam mà hàng hoá các nước khác cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Trước thực trạng trên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp phải có phương án tiêu thụ nông sản nói chung và trái cây nói riêng. Trước mắt, ông đề nghị đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, trong đó tăng cường bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Theo Sở hữu trí tuệ

Trang chủ Trang chủ
Tin tức Tin tức
Photo Photo
Video Video
Kho hàng Kho hàng