Việt Nam dẫn đầu cuộc đua phục hồi chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á

Ngày đăng: 03:52 PM 11/11/2021 - Lượt xem: 53

Theo Nikkei Asia, sau nhiều tháng các nhà máy phải ngừng hoạt động và cắt giảm công suất, đến nay các chuỗi cung ứng trong khu vực đang chạy đua để phục hồi trở lại hết công suất. Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế hồi phục mạnh trong khu vực sau khi mở cửa trở lại hậu giãn cách.

Ngành sản xuất ô tô Việt Nam phục hồi mạnh mẽ. (Nguồn: Nikkei)

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam giảm dần, các công ty sản xuất các linh kiện điện và điện tử thiết yếu cho ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam đang trở lại mạnh mẽ, các nhà sản xuất như trút được gánh nặng. 

Công ty Furukawa Electric của Nhật Bản, dự kiến sẽ hoạt động trở lại hết công suất tại các nhà máy ở Việt Nam. 3 nhà máy của công ty tại đây sản xuất dây dẫn cho ô tô, riêng cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có khoảng 8.000 công nhân.

Chủ tịch của Furukawa Electric Keiichi Kobayashi nói với Nikkei Asia: "Các dây chuyền của nhà máy đã trở lại ở mức có thể đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng". Việt Nam chiếm đến 40% nguồn nhập khẩu dây dẫn của Nhật Bản và việc hồi phục nhanh các nhà máy trở lại sẽ giúp ngành ô tô Nhật lấy lại được sản lượng.

Tiếp đó, khoảng 200 nhà máy hợp đồng với hãng sản xuất giày Nike ở Việt Nam cũng đã hoạt động trở lại. Cùng với đó, cụm công nghiệp có các nhà máy do Samsung Electronics và Intel điều hành gần thành phố Hồ Chí Minh cũng đang được hỗ trợ để có thể hoạt động hết công suất vào tháng này.

Những thông tin trên là tín hiệu vô cùng tích cực khi đầu tháng 7, các nhà máy tại miền nam Việt Nam bị giám sát chặt chẽ do tình hình dịch bệnh phức tạp. Dù vẫn hoạt động nhưng nhiều nhà máy không thể chạy hết công suất do bị yêu cầu giám sát chặt chẽ công nhân 24/24. Thậm chí nhiều nơi còn được yêu cầu cho công nhân ngủ qua đêm tại nhà máy để theo dõi.

Tại thời điểm đó, một số nhà máy bị yêu cầu chỉ chạy 30-50% công suất so với bình thường để chống dịch điều này đã khiến sản lượng suy giảm hay thậm chí là ngừng vận hành ở nhiều nơi.

Theo Sở hữu trí tuệ

Trang chủ Trang chủ
Tin tức Tin tức
Photo Photo
Video Video
Kho hàng Kho hàng